Ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu

Xuân Hoà: Hằng năm giáo phận Bắc Ninh tổ chức Chúa nhật IV Phục Sinh – lễ Chúa chiên lành tại một giáo xứ.

Năm nay, gần một ngàn bạn trẻ, dự tu và ứng sinh đã tham gia dự Thánh Lễ cầu nguyện cho ơn thiên triệu giáo phận Bắc Ninh vào ngày 26/04 tại nhà Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Tự – giáo xứ Xuân Hòa, Đại Xuân, Quế Võ, Bắc Ninh. Chủ đề năm nay là: “Điểm hẹn Giê-su.”
Được biết, chương trình ngày lễ diễn ra từ 7g00 tới 17g00. Khai mạc chương trình, Cha Phê-rô Nguyễn Văn Thủy – đặc trách tu sỹ của giáo phận Bắc Ninh đã nhắc đến giá trị, niềm hạnh phúc của đời sống tận hiến và những đặc sủng của mỗi hội dòng.
Sau lời của cha Phê-rô, các hội dòng, tu hội và nhà  Ứng sinh giới thiệu về đặc sủng, linh đạo cũng như điều kiện gia nhập của mình. Hài hước, vui nhộn và đôi lúc là trầm lắng, mỗi cộng đoàn tu trì mang lại cho mọi người từng sắc thái không thể trộn lẫn.
Từ 13g05 tới 14g0, các bạn trẻ đã chia ra thành nhiều nhóm nhỏ để chia sẻ với nhau về kinh nghiệm gặp gỡ Chúa trong đời sống ơn gọi. Ơn gọi ở đây không hẳn là sống bậc tu trì như mọi người thường hiểu nhưng là sống theo tiếng Chúa và ý Người đặt để nơi bản thân. Nhóm trưởng sẽ người hướng dẫn thành viên của mình chia sẻ theo chủ đề “Điềm hẹn Giê-su” và qua cầu lời Chúa “Đến mà xem..(xc Ga 1, 35- 39 ).
Vào 14g30 cùng ngày, mọi người tập trung lại sân chính để nghe Đức cha, quý cha, quý sơ giải đáp thắc mắc đã được ban tổ chức ghi lại trong thời gian chia sẻ.
Thánh lễ cầu nguyện cho ơn Thiên triệu diễn ra vào 15g30 do Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt SJ chủ tể. Cùng đồng tế với Ngài là quý cha trong giáo phận, đặc biệt là 5 tân linh mục mới chịu chức ngày 25/04/2015 tại nhà thờ Chính tòa.
Trong Thánh lễ, Đức cha đã chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về người mục tử nhân lành và qua các chứng nhân mà Ngài đã gặp gỡ. Cuối bài giảng, Ngài đọc bài thơ “Cậu bé chăn cừu” của thánh Gio-an Thánh Giá. Đoạn cuối có viết:
“…Rồi một hôm chú leo lên một thân cây
Chú dang rộng đôi tay xinh đẹp
Và chú đã chết treo ở đó
Trái tim tan nát vì yêu.”
Người mục tử mà Thánh Gio-an nhắc tới chính là Chúa Giê-su, vị mục tử đã đến để đàn chiên được sống và sống dồi dào.
17g00, Thánh lễ kết thúc trong chút nắng chiều sau lời cảm ơn của quý dì đại diện.
Cũng nên biết, hiện tại, giáo phận có các cộng đoàn tu trì và đào tạo như: dòng Đa Minh nam và nữ, dòng Đức Bà truyền giáo, tu hội Đức Mẹ hiệp nhất, dòng Phao-lô, tu hội Thánh Tâm, dòng Donbosco, dòng Đồng Công, dòng Chúa Cứu Thế, nhà Ứng sinh Phê-rô Nguyễn Văn Tự  đang phục vụ và làm việc trên dải đất Kinh Bắc.
Anna Nguyễn